Những mẹo tuyển dụng của các CEO hàng đầu thế giới

Khi ngôn ngữ cơ thể của ứng viên không khớp với câu trả lời, hãy bỏ qua và tiếp tục với ứng viên khác.
1. Chọn người khiêm tốn

Koel Thomae, đồng sáng lập Noosa Yoghurt cho rằng chúng ta có thể tuyển dụng được người giỏi hơn mình, nhưng ít nhất người đó phải khiêm tốn. Đây là điều cực kỳ quan trọng trong thế giới kinh doanh. Chúng ta cần những nhân viên thật sự làm việc. Dù đó là công việc họ từng làm khi mới bước vào nghề trong khi vẫn là chuyên gia trong lĩnh vực hiện tại. Bên cạnh đó, họ còn phải giúp đỡ đồng nghiệp xung quanh.

Koel Thomae, đồng sáng lập Noosa Yoghurt
2. Ngôn ngữ cơ thể

Bí kíp tuyển dụng này được nhà sáng lập, chủ tịch Treeline Treenut Cheese, Michael Schwarz áp dụng. Trong buổi phỏng vấn, ứng viên sẽ trả lời những điều mà họ nghĩ nhà tuyển dụng muốn nghe. Nhà tuyển dụng cần đưa ra những câu hỏi hàm ý, không nên hỏi một cách trực tiếp. Khi ứng viên phản ứng và trả lời, chúng ta sẽ quan sát ngôn ngữ cơ thể của họ. Nhà tuyển dụng phải đọc được ngôn ngữ cơ thể, lắng nghe điều ứng viên thật sự nói và đưa ra phán đoán. Khi ngôn ngữ cơ thể của ứng viên không khớp với câu trả lời, hãy bỏ qua và tiếp tục với ứng viên khác.

Một sản phẩm của Treeline Treenut Cheese do Michael Schwarz sáng lập
3. Liên tục hỏi “tại sao?”

CEO của CoachUp, John Kelley thường hỏi ứng viên “tại sao bạn chọn trường đại học đó?”, “tại sao bạn học ngành đó?”, “tại sao bạn muốn nhảy việc?”, “tại sao bạn làm cho công ty đó?”,…Kelley nói cách này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhìn ra được mục tiêu công việc và động lực cuộc sống của ứng viên. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ biết được công ty và ứng viên đó có phù hợp hay không.

4. Ấn tượng ban đầu

Nhà đồng sáng lập, trưởng nhóm sản phẩm SevenRooms, Allison Page tiết lộ với CNBC rằng bí kíp tuyển dụng của cô là tìm kiếm ứng viên tạo được ấn tượng ban đầu. Tự tin là một trong những đặc tính cô luôn tìm kiếm. Có những ứng viên đến ứng tuyển cho vị trí này, nhưng sau đó công ty lại mời họ vào một vị trí khác vì cô tin họ sẽ tạo ra được sức ảnh hưởng. Page luôn tin vào phán đoán của mình. Cô nghĩ rằng chỉ nên thuê những người sẵn sàng lao vào công việc.

5. Lắp bàn ghế

Nhà đồng sáng lập, CEO Offer Up, Nick Huzar để nhân viên tự thiết kế, lắp bàn, lắp ghế ngay trong ngày đầu tiên làm việc. Công ty của Huzar đề cao tính tháo vát và mong muốn nhân viên của mình không ngại xoắn tay áo lên và làm việc một cách chăm chỉ.

6. Đặt ra tình huống khó

Nhà đồng sáng lập, CEO WayUp, Liz Wessel thì đặt ứng viên vào tình huống khó nhằn và xem cách họ xử lý. Theo Wessel, việc này giúp bạn nhìn rõ được bản chất thật sự của ứng viên và xem cách họ giữ bình tĩnh. Cô cho rằng ứng biến linh hoạt là kỹ năng quan trọng, đặc biệt là khi làm việc trong môi trường có nhịp độ nhanh. Những người thành công là những người có khả năng thích ứng nhanh chóng.

Nhà đồng sáng lập, CEO WayUp, Liz Wessel
7. Tuyển người giỏi hơn mình

Bí kíp tuyển dụng của nhà sáng lập FUBU, Daymond John là tuyển dụng những người giỏi hơn mình trong nhiều lĩnh vực. Cách này sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái, tự do phát triển năng lực, khả năng tư duy và nhiều kỹ năng khác.

Nhà sáng lập FUBU, Daymond John
8. Một tuần thử việc

Nhà đồng sáng lập, CEO Weebly, Rusenko cho rằng một tuần là thời gian đủ để đánh giá khả năng làm việc của ứng viên. Ứng viên được trả tiền lương thử việc. Đây là cơ hội để ứng viên cảm nhận được không khí làm việc thật sự.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *