Những sai lầm nên tránh trong tuyển dụng nhân sự

Nhưng, không phải vì vậy mà bạn lại hấp tấp tìm ngay một nhân viên mới vào thế chỗ để đảm bảo số lượng cũng như gắn kết lại dây chuyền hoạt động.
1. Tuyển dụng dựa theo “cảm tính”

Bạn đang tuyển dụng nhân tài (người để có thể cùng tiến, cùng lùi, cùng làm việc và đem về lợi nhuận công ty) hay bạn đang tuyển dụng người chỉ vì nói chuyện hay, vui hay đại loại là hợp với bạn trong quá trình phỏng vấn? Tiếc thay, đây lại là lỗi lớn nhất mà rất nhiều nhà tuyển dụng mắc phải. Bạn nên tập trung vào ứng viên có yếu tố quan trọng để trở thành nhân viên giỏi nhất cho vị trí đang ứng tuyển chứ không chỉ vì một vài điểm nhỏ.

ười có nhiều bằng cấp sẽ làm việc tốt. Nhưng, người có càng nhiều bằng cấp thường là những người có ít kinh nghiệm thực tế, đơn giản bởi vì họ dành phần lớn thời gian cho việc học tập hơn là va chạm với thực tế.

Nói như vậy cũng không đồng nghĩa với việc người có nhiều bằng cấp thì không tốt, không giỏi. Cần cân nhắc nếu công ty của bạn thuộc lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn cao thì bằng cấp đóng vai trò rất quan trọng, chứng tỏ ứng viên đủ trình độ để đảm nhiệm yêu cầu công việc.

3. Tuyển dụng bằng những lới “hứa suông”

Nếu ai hứa với bạn mà không thực hiện được thì bạn có thất vọng không? Chắc chắn là có. Ứng viên cũng như vậy. Khi lời hứa mà nhà tuyển dụng đưa ra không thực hiện được thì rất dễ làm ứng viên bất mãn, còn ảnh hưởng đến cả uy tín của công ty.

Vì vậy, việc hứa hẹn trước bất cứ điều gì với ứng viên được xem là một phương pháp tuyển dụng nhân sự sai lầm mà bạn nên tránh. Nếu có thể đáp ứng được yêu cầu của ứng viên thì cứ nên xem xét để tạo động lực cho nhân viên, còn nếu không thì cứ trả lời dứt khoát để ứng viên hiểu và chấp nhận.

4. Tuyển dụng theo kiểu đảm bảo số lượng

Một dây chuyền đang hoạt động bình thường tự nhiên thiếu hụt một mắt xích thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất hoạt động của cả công ty.

Nhưng, không phải vì vậy mà bạn lại hấp tấp tìm ngay một nhân viên mới vào thế chỗ để đảm bảo số lượng cũng như gắn kết lại dây chuyền hoạt động. Việc đốt cháy giai đoạn, hay gấp rút ra quyết định sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Hãy từng bước lựa chọn kỹ càng trong hàng trăm hồ sơ và trải qua nhiều giai đoạn sàng lọc đối với từng ứng viên cho một vị trí trước khi ra quyết định.

5. Tuyển dụng nhân viên đến từ đối thủ cạnh tranh

Phải công nhận một điều rằng đây là một chiến lược cực kỳ khôn khéo của rất nhiều nhà tuyển dụng ngày nay. Là nhân viên của đối thủ cạnh tranh cũng có nghĩa, họ đã có thời gian để nghiên cứu về sản phẩm, thị trường và kể cả công ty của bạn. Tuy nhiên, mỗi công ty đều có văn hóa và yêu cầu công việc riêng, và đặc biệt, bạn cần sự trung thành và trung thực trong công việc. Liệu họ có thể phù hợp hay không? Để tránh việc tuyển dụng nhân sự sai lầm này, nhà tuyển dụng cần tìm hiểu kỹ năng lực thực sự của ứng viên, nhất là sự hiểu biết về lĩnh vực mà công ty đang theo đuổi. Điều này sẽ tránh cho công ty bạn tuyển dụng những nhân viên kém chất lượng và bị đào thải từ đối thủ cạnh tranh.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *